Cách nào chống “hai giá” trong giao dịch bất động sản

Bỏ khung giá đất, bảng giá đất được điều chỉnh sát giá thị trường, theo GS-TSKH Đặng Hùng Võ, chỉ giảm được tình trạng hai giá trong giao dịch bất động sản.
Không nhất thiết phải dùng tiền ngân sách để hỗ trợ, giải cứu thị trường bất động sản Cổ phiếu bất động sản "bùng nổ" sau những tín hiệu giải cứu

Bỏ khung giá đất, bảng giá đất được điều chỉnh sát giá thị trường, theo GS-TSKH Đặng Hùng Võ, chỉ giảm được tình trạng hai giá trong giao dịch bất động sản, gây thất thu ngân sách nhà nước. “Muốn chống được tình trạng này phải tìm cách khác”, ông Võ khuyến nghị.

GS-TSKH Đặng Hùng Võ.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang được lấy ý kiến đã bỏ khung giá đất và bảng giá đất điều chỉnh sát giá thị trường. Theo ông, việc này có chống được tình trạng giao dịch bất động sản hai giá?

Giảm thì được, nhưng chống thì không, nếu vẫn quy định: trong trường hợp giao dịch bất động sản mà giá trên hợp đồng mua bán thấp hơn bảng giá đất thì các nghĩa vụ tài chính liên quan đến giao dịch tính theo bảng giá đất, ngược lại thì tính theo giá ghi trên hợp đồng. Hiện tại, bảng giá đất gần như “án binh bất động” 5 năm, khiến bảng giá đất thấp rất xa so với giá thị trường, nên khi mua bán, không ai dại gì ghi giá mua bán thực tế trên hợp đồng, mà thường ghi bằng hoặc “cao hơn chút đỉnh”, khiến ngân sách nhà nước thất thu rất lớn.

Có rất nhiều trường hợp, giá ghi trên hợp đồng chỉ bằng 1/4 - 1/2 giá thanh toán thực tế, nhưng rất hiếm trường hợp cơ quan thuế yêu cầu phải ghi lại giá trên hợp đồng đúng giá mua bán thực tế, vì thực ra, cơ quan thuế không có quyền yêu cầu bên mua, bên bán phải điều chỉnh giá trên hợp đồng vì người ta làm đúng luật. Mặc dù “biết rõ mười mươi” có hiện tượng gian lận về giá trong giao dịch BĐS, nhưng cơ quan thuế không có đầy đủ cơ sở dữ liệu chứng minh người ta không trung thực.

Theo tôi biết, một số trường hợp, cơ quan thuế biết chắc chắn là giá ghi trên hợp đồng thấp hơn giá mua bán thực tế, nên quyết định tạm dừng làm thủ tục nộp thuế, thì ngay lập tức bị “người trong cuộc” đưa lên truyền thông. Tòa án các cấp hầu như chưa xử được vụ nào liên quan đến trốn thuế trong giao dịch bất động sản, trong khi việc ghi hai giá là trốn thuế.

Sau này, bảng giá đất được điều chỉnh thường xuyên và tình trạng hai giá giảm xuống trong trường hợp bảng giá đất sát giá thị trường.

Trong bối cảnh đất đai biến động thường xuyên, đặc biệt trong những thời kỳ “sốt đất”, thì làm sao bảng giá đất sát với giá thị trường được, thưa ông?

Trước đây, việc xác định giá đất đúng là vô cùng phức tạp. Còn bây giờ, nếu cập nhật dữ liệu thường xuyên, liên tục, áp dụng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), thì không có gì khó khăn, thậm chí rất đơn giản. Nếu như trước đây, ta đi đâu không ai có thể biết được, nhưng bây giờ, khi dùng điện thoại di động có định vị, thì có “lên giời”, người ta cũng biết chính xác mình đang ở đâu. Hay đến bất cứ nơi đâu trên thế giới, chỉ cần sử dụng Google map là hoàn toàn có thể thông thuộc mọi địa điểm. Với công nghệ thông tin như hiện nay, việc điều chỉnh giá đất ở bất cứ nơi nào cho sát giá thị trường không còn là vấn đề, khi có đầy đủ dữ liệu và được cập nhật thường xuyên, liên tục mỗi khi có biến động.

Để có dữ liệu thì bắt buộc tất cả giao dịch liên quan đến nhà đất phải đăng ký qua Văn phòng Đăng ký đất đai (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường), tất cả giao dịch chỉ qua công chứng, không đăng ký qua Văn phòng Đăng ký đất đai đều không có giá trị. Mỗi giao dịch thành công đều có giá và giá này được Văn phòng Đăng ký đất đai cập nhật, chia sẻ với các các cơ quan quản lý nhà nước hữu quan khác, thì sẽ giảm được tình trạng thất thu thuế.

Tất nhiên, bảng giá đất cập nhật cũng chỉ bằng 80-90% giá giao dịch thực tế, chứ không thể đòi hỏi phải chính xác như bảng giá vàng hay USD.

Vấn đề nữa là, ở nhiều khu vực phải cả năm, thậm chí vài năm mới có giao dịch bất động sản thành công, nếu theo dữ liệu giá giao dịch thành công trước đó thì quá lạc hậu?

Vì sao mua bán đất đai ở Việt Nam có tình trạng hai giá? Lý do rất đơn giản là người ta mua bán trực tiếp với nhau, chỉ có 2 người biết giá thực tế thanh toán hoặc người ta mua bán qua môi giới, trong khi đội quân môi giới bất động sản thì ít, mà “cò đất” thì nhiều. Ai cũng có thể làm được “cò đất”, từ bà bán xôi đến anh xe ôm, từ bác nông dân đến anh cử nhân thất nghiệp không có bất cứ hiểu biết gì về thị trường, về đất đai cũng có thể treo biển “môi giới nhà đất uy tín”.

Trong số môi giới bất động sản thực thụ, có chứng chỉ, được đào tạo, thì số làm việc đúng đạo đức nghề nghiệp cũng không nhiều. Còn các công ty môi giới bất động sản thì sao? Đó chính là nơi “tư vấn” cho người mua, người bán ghi giá trên hợp đồng “phù hợp nhất”, có lợi cho cả người mua, người bán, không vi phạm pháp luật, vì giá ghi trên hợp đồng vẫn cao hơn bảng giá đất, nhưng ngân sách nhà nước thất thu.

Để xử lý tận gốc vấn đề này, khi sửa Luật Kinh doanh bất động sản phải quy định, giao dịch bất động sản phải qua công ty môi giới bất động sản; tất cả giao dịch không qua công ty môi giới bất động sản, kể cả mua bán trực tiếp hay thông qua nhân viên môi giới hay thông qua cò đất, đều không có giá trị. Hoạt động môi giới bất động sản là kinh doanh có điều kiện, tất cả tổ chức, cá nhân không được cấp phép, không có chứng chỉ hành nghề nếu môi giới vi phạm pháp luật. Như vậy, thay vì phải nắm hàng chục ngàn “cò đất”, thì chỉ cần nắm các công ty môi giới bất động sản và nhân viên môi giới có chứng chỉ hành nghề là sẽ không còn tình trạng hai giá.

Nhưng thưa ông, chính công ty môi giới bất động sản lại giúp khách hàng giảm thiểu nghĩa vụ thuế với Nhà nước?

Hiện tại quy định, trường hợp giá ghi trên hợp đồng thấp hơn bảng giá đất thì tính theo bảng giá đất và ngược lại. Quy định này “tưởng là khôn”, nhưng người dân còn khôn hơn, nhân viên môi giới và công ty môi giới bất động sản còn “khôn hơn” nữa. Vì vậy, cần phải bỏ quy định này, mà thống nhất lấy giá ghi trên hợp đồng để tính nghĩa vụ tài chính trong giao dịch đất đai, vì quy định như hiện nay thì người mua bán và bên môi giới được quyền lựa chọn, hoặc cái này hoặc cái kia.

Giá đất được cập nhật thường xuyên qua Văn phòng Đăng ký đất đai dựa vào công nghệ thông tin và Big Data. Ghi giá đất giao dịch trên hợp đồng là giao dịch dân sự, nhưng phải qua công ty môi giới, công ty môi giới được hưởng phí dịch vụ nên có trách nhiệm yêu cầu các bên ghi đúng giá mua bán trên hợp đồng. Nếu công ty môi giới, nhân viên môi giới thông đồng, tư vấn để có lợi nhất cho khách hàng thì sẽ bị xử lý.

Môi giới bất động sản là kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp, cá nhân nào vi phạm sẽ bị rút chứng chỉ hành nghề, giấy phép kinh doanh. Cứ xử lý nghiêm nhân viên môi giới và công ty môi giới bất động sản thì sẽ chấm dứt được tình trạng hai giá.

baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

TP. HCM nói đang tập trung tháo gỡ khó khăn cho 7 dự án của Novaland, SonKim Land, Gotec Land...

TP. HCM nói đang tập trung tháo gỡ khó khăn cho 7 dự án của Novaland, SonKim Land, Gotec Land...

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP. HCM đã tổ chức họp báo thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.
Phong cách sống “Dynamic Zen Living” lần đầu tiên xuất hiện tại phía Đông Hà Nội

Phong cách sống “Dynamic Zen Living” lần đầu tiên xuất hiện tại phía Đông Hà Nội

Giữa tâm điểm phía Đông Hà Nội, The Zenpark (Vinhomes Ocean Park) theo đuổi phong cách sống chuẩn Nhật theo phiên bản hoàn toàn khác biệt- "Dynamic Zen Living".
Vụ gần 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Chủ đầu tư “thiếu thiện chí”

Vụ gần 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Chủ đầu tư “thiếu thiện chí”

Công ty Bách Đạt An cho rằng, việc các cơ quan chức năng chỉ đạo thi hành án là can thiệp thái quá vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
2 tỉ đồng có thể sở hữu một căn hộ nội thành Hà Nội?

2 tỉ đồng có thể sở hữu một căn hộ nội thành Hà Nội?

Với ngân sách 2 tỉ đồng, việc sở hữu một căn hộ nội thành có khả thi khi giá nhà tại các thành phố lớn liên tục tăng cao khiến không ít người dân khó có cơ hội?
Khám phá xu hướng mới cho nhà ở trong năm 2023

Khám phá xu hướng mới cho nhà ở trong năm 2023

Những xu hướng mới nổi bật nào cho năm 2023 đang bắt đầu tác động đến lĩnh vực bất động sản và thiết kế nội thất nhà ở?
Bất động sản cho thuê khởi sắc, các đại đô thị biển Vinhomes dẫn đầu tính thanh khoản

Bất động sản cho thuê khởi sắc, các đại đô thị biển Vinhomes dẫn đầu tính thanh khoản

Siêu quần thể đô thị biển 1.200ha của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội sẽ là phương án tối ưu giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận.
Để hai gói tín dụng bất động sản lớn thực sự đến được tay người dân?

Để hai gói tín dụng bất động sản lớn thực sự đến được tay người dân?

Gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ưu đãi là vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm.
TP. Hồ Chí Minh họp với 6 chủ đầu tư để giải quyết vướng mắc các dự án bất động sản

TP. Hồ Chí Minh họp với 6 chủ đầu tư để giải quyết vướng mắc các dự án bất động sản

Theo dự kiến ngày 20/2/2023, UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về giải quyết khó khăn vướng mắc cho từng dự án bất động sản trên địa bàn.
Đất nền Nghệ An giảm 500 - 600 triệu đồng/lô, mua bán vẫn trầm lắng

Đất nền Nghệ An giảm 500 - 600 triệu đồng/lô, mua bán vẫn trầm lắng

Sau Tết, giao dịch đất nền tại nhiều khu đô thị mới, cũng như tại các địa phương ở Nghệ An rất ảm đạm dù mức giá đã giảm sâu so với đỉnh.
Thua lỗ triền miên, Sufat Việt Nam vẫn muốn làm dự án hơn 2.100 tỷ đồng

Thua lỗ triền miên, Sufat Việt Nam vẫn muốn làm dự án hơn 2.100 tỷ đồng

Công ty TNHH Sufat Việt Nam đang trong tình trạng làm ăn thua lỗ vẫn muốn thực hiện Dự án Tổ hợp Lavida Green.
“Vùng an toàn” trên thị trường bất động sản Hà Nội được giới đầu tư săn tìm

“Vùng an toàn” trên thị trường bất động sản Hà Nội được giới đầu tư săn tìm

“Siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes vẫn là điểm đến hấp dẫn với giới đầu tư bất động sản, ngay cả giữa lúc thị trường đầy biến động.
Doanh nghiệp kiến nghị gì với Thủ tướng về thị trường bất động sản?

Doanh nghiệp kiến nghị gì với Thủ tướng về thị trường bất động sản?

Cần giải pháp đồng bộ về thể chế pháp luật, về thị trường vốn, trước hết là giải pháp về tín dụng để thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững.
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Công an vào cuộc vụ Bách Đạt An

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Công an vào cuộc vụ Bách Đạt An

Để giải quyết dứt điểm vụ việc gần 1.000 khách hàng mua đất của Công ty Bách Đạt An, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu Công an vào cuộc.
Bộ Xây dựng kiến nghị gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản trước thềm hội nghị?

Bộ Xây dựng kiến nghị gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản trước thềm hội nghị?

Trước thềm Hội nghị thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững diễn ra vào 17/2 tới, Bộ Xây dựng kiến nghị hàng loạt giải pháp "giải cứu".
Chuyên gia Savills: 5 vấn đề cần giải quyết để xây dựng khung giá đất hiệu quả

Chuyên gia Savills: 5 vấn đề cần giải quyết để xây dựng khung giá đất hiệu quả

Chuyên gia Savills cho rằng quy trình định giá đất là một vấn đề nhạy cảm, đòi hỏi một hệ thống khung giá đất chính xác, hiệu quả, sát với giá thị trường.
Đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa cho biết sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng cấp cho các dự án nhà ở xã hội.
Lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm những nội dung trọng tâm gì?

Lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm những nội dung trọng tâm gì?

Việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được tổ chức từ 3/1 đến hết ngày 15/3/2023.
Giá một căn nhà tại thủ đô Hà Nội tương đương 45 năm thu nhập bình quân của người lao động

Giá một căn nhà tại thủ đô Hà Nội tương đương 45 năm thu nhập bình quân của người lao động

Thủ đô Hà Nội đã chính thức lọt top 10 thế giới về việc khó mua nhà do giá nhà vượt xa nhất so với thu nhập bình quân - theo một nghiên cứu vừa công bố.
Dự thảo sửa đổi Nghị định 65 tác động ra sao tới thị trường bất động sản?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 65 tác động ra sao tới thị trường bất động sản?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 65 có nhiều sửa đổi, bổ sung, được kỳ vọng tháo gỡ phần nào nút thắt trái phiếu, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, phát triển.
Giấc mơ sở hữu bất động sản ở Sài Gòn của triệu dân tứ xứ

Giấc mơ sở hữu bất động sản ở Sài Gòn của triệu dân tứ xứ

Có được một ngôi nhà của riêng mình tại TP. Hồ Chí Minh là ước mơ của nhiều người, nhất là với những người trẻ từ tỉnh lẻ chọn thành phố này để lập nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động
ӣĵ羺  ĵ羺