Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Tập đoàn Central Retail tăng đầu tư góp phần phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam

Chuyên gia Vũ Vinh Phú chia sẻ, việc Tập đoàn Central Retail đầu tư 50 tỷ Baht (khoảng 1,45 tỷ USD) vào Việt Nam sẽ góp phần phát triển thị trường bán lẻ.
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Vụ bắt giữ hàng giả tại Sài Gòn Square được triển khai rất kịp thời, đúng lúc! Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú: Bộ Công Thương đã chủ động, linh hoạt trong điều hành giá xăng dầu

Thưa ông, một thông tin trên thị trường bán lẻ đang rất được quan tâm là mới đây, theo tờ Bangkok Post, Tập đoàn Central Retail (CRC) của Thái Lan sẽ đầu tư 50 tỷ Baht (khoảng 1,45 tỷ USD) vào Việt Nam trong giai đoạn 2023 - 2027 để mở rộng sự hiện diện tại thị trường. Đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất mà CRC đổ vào Việt Nam từ trước đến nay. Ông đánh giá gì về khoản đầu tư này cũng như tiềm năng của thị trường bán lẻ Việt Nam hậu đại dịch?

Đầu tiên, phải khẳng định là việc Tập đoàn Central Retail đầu tư một khoản lớn vào thị trường bán lẻ Việt Nam không có gì lạ. Bởi lẽ, Thái Lan là một trong những nhà đầu tư lớn của Việt Nam ở mọi lĩnh vực như vật liệu xây dựng, chăn nuôi… và bán lẻ không là ngoại lệ.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Tập đoàn Central Retail tăng đầu tư góp phần phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam
Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Trong khi đó, thị trường bán lẻ Việt Nam lại rất tiềm năng. Theo Bộ Công Thương, thị trường bán lẻ Việt Nam đang có quy mô 142 tỷ USD, trong đó 16% là thương mại điện tử. Quy mô thị trường bán lẻ có khả năng tăng lên 350 tỷ USD vào năm 2025. Thương mại bán lẻ sẽ đóng góp 59% tổng ngân sách quốc nội.

Chính phủ ta cũng xác định đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng là 3 mũi nhọn chính của phát triển kinh tế Việt Nam. Sau đại dịch, bán lẻ của nước ta hồi phục nhanh chóng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2022 đã tăng gần 20%, vượt kế hoạch đề ra (8%). Có gần 54% các doanh nghiệp bán lẻ công bố đạt hiệu quả kinh doanh bằng hoặc vượt mức trước dịch.

Tiềm năng thị trường bán lẻ Việt Nam còn rất lớn ở chỗ kênh bán lẻ hiện đại của Việt Nam hiện mới chiếm 25%, còn dư địa rất rộng lớn để phát triển. Số cửa hàng tự chọn như siêu thị mini hiện có 4.000 nhưng nếu so với Nhật Bản hay các quốc gia lân cận khác thì còn rất thấp.

Chưa kể, GDP bình quân đầu người của Việt Nam dự kiến sẽ có tăng trưởng. Theo Nghị quyết Đại hội 13 Đảng cộng sản Việt Nam, đến năm 2025, GDP bình quân đầu người Việt Nam (hiện là 4.100 USD) sẽ tăng lên 7.500 USD; đến năm 2050 đạt 27.000-30.000 USD. Điều này cho thấy sức mua của thị trường bán lẻ còn rất lớn, rất tiềm năng.

Ngoài ra, nguồn hàng đầu vào cho bán lẻ nước ta rất phong phú. Ngành nông nghiệp năm 2022 đã xuất khẩu hơn 53 tỷ USD. Địa bàn gần và nguồn nông sản dồi dào sẽ giúp giảm chi phí rất lớn khi đưa vào các kênh bán lẻ.

Các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu vào Việt Nam thì vừa phục vụ cho các hệ thống phân phối của họ tại Việt Nam và còn thu mua để xuất khẩu đi các nước khác. Thực tế thời gian qua các kênh bán lẻ lớn như AEON, Big C, MM Mega Market… đã không chỉ kinh doanh hàng Việt trong siêu thị của mình mà còn xuất khẩu đi các nước.

Đặc biệt, hiện nay dân số Việt Nam là 96 triệu người, trong đó 50% là dân số trẻ, khả năng mua sắm ở cả thương mại trực tiếp và thương mại điện tử đều còn rất lớn.

Chưa kể, địa thế chỉ huy của công ty mẹ của Thái Lan và thị trường Việt Nam rất gần nhau, thời gian di chuyển nhanh. Tất cả những yếu tố trên cho thấy tiềm năng rất lớn của thị trường Việt Nam và Tập đoàn Central Retail mở rộng thị trường tại Việt Nam là điều tất nhiên.

Theo ông, việc ông lớn trong ngành bán lẻ mở rộng đầu tư tại Việt Nam sẽ mang lại nhưng tác động như thế nào?

Thực tế, thời gian vừa qua, không chỉ có Thái Lan mở rộng đầu tư vào thị trường Việt Nam mà nhiều kênh bán lẻ khác như AEON, rồi các doanh nghiệp trong nước như Sài Gòn Coop, Wincommerce cũng mở rộng kinh doanh. Sự cộng hưởng này góp phần làm cho sức cạnh tranh trên thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn. Kết hợp với bán hàng trên các nền tảng trực tuyến sẽ càng làm cho thị trường Việt Nam hấp dẫn. Điều này sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

WinMart/WinMart+ hiện là hệ thống bán lẻ hiện đại lớn nhất Việt Nam về quy mô điểm bán với gần 2.800 siêu thị cửa hàng trên cả nước
Cần phát triển hệ thống phân phối bán lẻ Việt cho người Việt

Có lần tôi đã nói rằng phải xây dựng được các Tập đoàn bán lẻ Việt Nam làm chủ hệ thống phân phối trên sân nhà, góp phần thúc đẩy phát triển hàng hóa Việt, nhất là nông sản. Vậy thì có thể coi việc các nhà đầu tư nước ngoài liên tục đầu tư vốn vào Việt Nam là một trong những chất xúc tác thúc đẩy cho sự phát triển này.

Tác động thứ hai là tác động đến tiêu dùng mua sắm tại Việt Nam. Chúng ta biết rằng tiêu dùng Việt Nam chiếm khoảng 70% GDP, doanh số tiêu dùng rất lớn. Việc có thêm các kênh phân phối lớn, đa dạng hình thức mua sắm sẽ tác động đến sức mua, thói quen mua sắm, thói quen tiêu dùng, nhất là tiêu dùng của giới trẻ của Việt Nam đang chiếm 50% dân số.

Việc phát triển hệ thống phân phối cũng có khả năng thúc đẩy sản xuất tại Việt Nam. Bởi vì các siêu thị yêu cầu chất lượng hàng hóa ngày càng tốt hơn, số lượng hàng hóa ngày một dồi dào hơn để không chỉ phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu. Cho nên việc có thêm các kênh phân phối sẽ ngày càng thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển, không chỉ sản xuất nông sản mà cả công nghiệp.

Chưa kể, việc các kênh phân phối lớn gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. 20 năm trước đây, khi tôi mở siêu thị đầu tiên ở Việt Nam thì chỉ có khoảng 10% nhân lực ngành bán lẻ được đào tạo bài bản, nhưng hiện nay các trường đại học, cao đẳng đã mở ra nhiều kênh đào tạo ngành bán lẻ. Điều này sẽ góp phần nâng cao chất lượng nhân lực của chúng ta.

Ngoài ra, các đại gia đầu tư vào ngành bán lẻ cũng sẽ giúp hiện đại hóa các kênh phân phối, tác động đến công nghệ 4.0 ngành bán lẻ. Công nghệ thông tin cũng phát triển và làm cho tốc độ thanh toán, quản trị doanh nghiệp minh bạch, rõ ràng hơn. Vừa rồi Tổng cục Thuế yêu cầu lập hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp bán lẻ. Điều này sẽ giúp minh bạch vấn đề thuế, ngân sách và tạo sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp. Như vậy, tác động là rất lớn.

Có thể thấy, ngành bán lẻ Việt Nam đang đứng trước các khó khăn và thuận lợi đan xen. Vậy theo ông, trong bối cảnh này, chúng ta phải làm gì để phát triển bền vững thị trường bán lẻ Việt Nam?

Trước tình hình này, Chính phủ, các Bộ ngành phả có chính sách hỗ trợ các tập đoàn, doanh nghiệp bán lẻ trong nước phát triển. Vì lý thuyết của kinh tế thương mại là nếu không nắm được phân phối sẽ không nắm được sản xuất. Do đó, bên cạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành bán lẻ thì việc xây dựng được các kênh bán lẻ Việt của người Việt cũng là điều vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, cần có chính sách phát triển sản xuất sạch hơn, xanh hơn, tiến tới kinh tế tuần hoàn, nhãn mác xanh… Các chính sách của Đức hay Trung Quốc mới đây đều tiến tới việc siết chặt chất lượng hàng hóa. Cho nên cần nâng cao chất lượng hàng hóa để thuận lợi vào được các kênh phân phối trong và ngoài nước.

Ngoài ra, hạ tầng thương mại của ta hiện còn yếu. Kho bãi, sàn giao dịch hàng hóa, sàn giao dịch điện tử… còn chưa phát triển mạnh; chi phí logistics ở mức cao; hệ thống giao thông bến cảng chưa theo kịp sự phát triển. Do đó, Chính phủ cần đầu tư mạnh hơn cho hạ tầng thương mại để thúc đẩy doanh nghiệp bán lẻ nội địa phát triển.

Các chính sách liên quan đến xúc tiến thương mại, phát triển sản phẩm OCOP, kết nối giữa sản xuất và phân phối cần chặt chẽ hơn, phát triển mạnh hơn hơn để thúc đẩy bán lẻ, để góp phần giúp cho xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng nội địa xứng đáng là 3 mũi nhọn chính của nền kinh tế Việt Nam.

Đặc biệt, các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam cần xây dựng thương hiệu cho bán lẻ Việt Nam thông qua những việc rất nhỏ như lời chào, chính sách hậu mãi, chăm sóc khách hàng… Đồng thời tiến tới phát triển các chính sách bán lẻ văn minh như mua bán không chạm. Để từ đó thúc đẩy bán lẻ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam cần vừa cạnh tranh, vừa hơp tác với doanh nghiệp nước ngoài để học tâp kinh nghiệm, công nghệ bán lẻ tiên tiến. Đồng thời đẩy mạnh liên kết giữa sản xuất trong nước và hệ thống phân phối Việt, tạo thành sức mạnh to lớn của doanh nghiệp Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Phương Lan thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/2 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu hồi phục cuối tuần, cà phê tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/2 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu hồi phục cuối tuần, cà phê tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/2 và nhìn lại tuần qua, giá dầu đã dần hồi phục vào cuối tuần; cà phê giữ được đà tăng giá.
Giá gas hôm nay 25/2: Tăng nhẹ so với phiên trước; dự báo về đợt lạnh lớn trong tháng 3

Giá gas hôm nay 25/2: Tăng nhẹ so với phiên trước; dự báo về đợt lạnh lớn trong tháng 3

Giá gas hôm nay tăng 0,78% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 25/2, giá gas giao dịch ở mức 2,332 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 24/2: Dầu thô đảo chiều tăng 2%, giá kim loại lao dốc

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/2: Dầu thô đảo chiều tăng 2%, giá kim loại lao dốc

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/2, sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng năng lượng, còn lực bán rất mạnh trên thị trường kim loại.
We are fresh: Thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ thịt sạch, chất lượng với giá bình ổn

We are fresh: Thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ thịt sạch, chất lượng với giá bình ổn

Thương hiệu thịt heo sạch “We are Fresh” của MM Mega Market Việt Nam hợp tác với hơn 200 hộ nông dân, tổ hợp tác, cung cấp 30 tấn thịt heo sạch mỗi ngày.
Ngành chăn nuôi và bài toán vượt khó trong quý I/2023

Ngành chăn nuôi và bài toán vượt khó trong quý I/2023

Bất chấp những thách thức ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành chăn nuôi nước ta vẫn đạt được một số thành tựu và bước tiến quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa hôm nay 23/2: Giá dầu thô WTI giảm về 73,95 USD/thùng, cà phê Robusta tăng lên 2180 USD/Tonnes

Thị trường hàng hóa hôm nay 23/2: Giá dầu thô WTI giảm về 73,95 USD/thùng, cà phê Robusta tăng lên 2180 USD/Tonnes

Thị trường hàng hóa hôm nay 23/2, giá dầu thô WTI giảm 3,16% về 73,95 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 2,80% về 80,45 USD/thùng.
Giá gas hôm nay 23/2: Tiếp tục đỏ sàn, chưa có dấu hiệu phục hồi

Giá gas hôm nay 23/2: Tiếp tục đỏ sàn, chưa có dấu hiệu phục hồi

Giá gas hôm nay 23/2 tiếp tục giảm 1,06% xuống 2,051 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 3): Điều kiện để trở thành Thành viên của MXV?

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 3): Điều kiện để trở thành Thành viên của MXV?

Báo Công Thương đã nhận được nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến hoạt động của các Thành viên thị trường của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).
Thị trường hàng hóa hôm nay 22/2: Giá dầu giảm từ 0,25% - 1,21%; dầu đậu tương đạt 62.77 USD/lbs

Thị trường hàng hóa hôm nay 22/2: Giá dầu giảm từ 0,25% - 1,21%; dầu đậu tương đạt 62.77 USD/lbs

Thị trường hàng hóa hôm nay 22/2, giá dầu WTI giảm nhẹ 0,25% xuống 76,36 USD/thùng trong khi dầu Brent giảm 1,21% xuống mức 82,77 USD/thùng.
Thị trường hàng hóa hôm nay 21/2: Giá dầu thô WTI tăng lên 77,41 USD/thùng, giá kim loại đồng loạt tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 21/2: Giá dầu thô WTI tăng lên 77,41 USD/thùng, giá kim loại đồng loạt tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 21/2, giá dầu thô WTI tăng 1,12% lên 77,41 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 0,99% lên 83,49 USD/thùng.
Giá gas hôm nay 21/2: Tiếp đà đi xuống hơn 1%

Giá gas hôm nay 21/2: Tiếp đà đi xuống hơn 1%

Giá gas hôm nay 21/2 tiếp đà giảm 1,19% xuống còn 2,248 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 2): Phân biệt Sở Giao dịch Hàng hóa và Sàn thương mại điện tử

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 2): Phân biệt Sở Giao dịch Hàng hóa và Sàn thương mại điện tử

Báo Công Thương trả lời thắc mắc của nhiều bạn đọc về mô hình hoạt động và các sản phẩm được giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
Thị trường hàng hóa hôm nay 20/2: Giá dầu lao dốc xuống 76,55 USD/thùng, cà phê Arabica lên 188.7 USD/pounds

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/2: Giá dầu lao dốc xuống 76,55 USD/thùng, cà phê Arabica lên 188.7 USD/pounds

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/22, giá dầu WTI lao dốc và đánh mất 4,22% giá trị xuống còn 76,55 USD/thùng, và dầu Brent cũng giảm 3,86% xuống 82,67 USD/thùng.
Giá gas hôm nay 18/2: Điều gì khiến giá gas lao dốc sau khi tăng nhẹ ở 2 phiên liên tiếp?

Giá gas hôm nay 18/2: Điều gì khiến giá gas lao dốc sau khi tăng nhẹ ở 2 phiên liên tiếp?

Sau hai phiên liên tiếp tăng nhẹ thì giá gas hôm nay 18/2 lại quay đầu giảm, ghi nhận mức điều chỉnh 1,97% so với phiên hôm qua.
Thị trường hàng hóa hôm nay 18/2 và nhìn lại tuần qua: Dầu giảm phiên cuối tuần, giá cà phê tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/2 và nhìn lại tuần qua: Dầu giảm phiên cuối tuần, giá cà phê tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/2 và nhìn lại tuần qua, giá dầu tăng cao vào đầu tuần song liên tục giảm sau đó, giá cà phê tăng.
Thị trường hàng hóa hôm nay 17/2: Giá dầu nối dài đà giảm, giá cà phê tăng trở lại

Thị trường hàng hóa hôm nay 17/2: Giá dầu nối dài đà giảm, giá cà phê tăng trở lại

Thị trường hàng hóa hôm nay 17/2, giá dầu thô WTI giảm nhẹ 0,13% về 78,49 USD/thùng, giá dầu thô Brent giảm 0,29% về 85,10 USD/thùng. Giá cà phê tăng trở lại.
Thị trường phân bón 2023 và những tác động đa chiều

Thị trường phân bón 2023 và những tác động đa chiều

Đầu năm 2022, giá phân bón tăng cao đột biến, nhưng từ quý IV/2022 đến nay đã hạ nhiệt nhanh chóng. Thị trường phân bón 2023 sẽ diễn biến như thế nào?
Xuất khẩu cà phê: Điểm sáng trong nhiều thách thức

Xuất khẩu cà phê: Điểm sáng trong nhiều thách thức

Sau thành công vượt bậc trong năm 2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức khi đồng dollar Mỹ vẫn có nhiều biến động khó lường
Thị trường hàng hóa hôm nay 16/2: Dầu WTI giảm về 78,59 USD/thùng, giá thép xây dựng đi ngang

Thị trường hàng hóa hôm nay 16/2: Dầu WTI giảm về 78,59 USD/thùng, giá thép xây dựng đi ngang

Thị trường hàng hóa hôm nay 16/2, giá dầu WTI đã giảm 0,59% xuống mức 78,59 USD/thùng, và dầu Brent chốt phiên ở mức 85,35 USD/thùng sau khi giảm 0,27%.
Giá gas hôm nay 16/2: Trượt dốc tới 2,34%

Giá gas hôm nay 16/2: Trượt dốc tới 2,34%

Giá gas hôm nay đã giảm tới 2,34%. Vào rạng sáng ngày 16/2, giá gas chỉ còn 2,507 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 1): Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là gì?

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 1): Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là gì?

Trong thời gian qua, Báo Công Thương đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc quan tâm đến hoạt động giao dịch hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
Thị trường hàng hóa hôm nay 15/2: Dầu WTI giảm xuống dưới 80 USD, cà phê Arabica tăng 4%

Thị trường hàng hóa hôm nay 15/2: Dầu WTI giảm xuống dưới 80 USD, cà phê Arabica tăng 4%

Thị trường hàng hóa hôm nay 15/2, dầu thô biến động mạnh trước các yếu tố vĩ mô và triển vọng cung cầu, kết phiên trong sắc đỏ; giá cà phê Arabica tăng 4%
Thị trường hàng hóa hôm nay 14/2: Tăng giảm trái chiều trước báo cáo lạm phát Mỹ

Thị trường hàng hóa hôm nay 14/2: Tăng giảm trái chiều trước báo cáo lạm phát Mỹ

Thị trường hàng hóa hôm nay 14/2, diễn biến tăng giảm trái chiều với biên độ tương hẹp trước báo cáo lạm phát Mỹ.
Thị trường hàng hóa hôm nay 13/2: Giá dầu tăng hơn 8%, giá kim loại giảm sâu

Thị trường hàng hóa hôm nay 13/2: Giá dầu tăng hơn 8%, giá kim loại giảm sâu

Thị trường hàng hóa hôm nay 13/2, rủi ro từ nguồn cung cùng triển vọng tích cực hơn trong nhu cầu đồng thời đẩy giá dầu tăng hơn 8% trong tuần vừa qua.
Giá gas hôm nay 11/2: Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có ảnh hưởng tới giá khí đốt?

Giá gas hôm nay 11/2: Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có ảnh hưởng tới giá khí đốt?

Giá gas hôm nay có xu hướng tăng nhẹ. Vào rạng sáng ngày 11/2, giá gas tăng 0,91% lên 2,452 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động
ӣ  ĵ羺