Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Tinh hoa văn hóa dân tộc các vùng miền cùng tụ hội, tỏa sáng

Chương trình khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023” là sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch lớn, được người dân trong tỉnh và du khách háo hức chờ đợi.
Bắc Ninh chuẩn bị tổ chức Festival “Về miền Quan họ - 2023” Bắc Ninh lập đoàn giám sát an toàn thực phẩm tại Festival “Về miền Quan họ-2023”.

Với chủ đề “Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc”, Chương trình khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023” diễn ra tối ngày 25/2 tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh đã thu hút đông đảo du khách thập phương.

Khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn vùng Kinh Bắc
Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023"

Chương trình gồm 3 phần: Khai từ, nghi lễ và chương trình nghệ thuật. Phần Khai từ có chủ đề “Khách đến chơi nhà” giới thiệu các địa phương ở Việt Nam có Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh hội tụ tại Bắc Ninh.

Phần lễ, Lễ đón nhận Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia đối với 3 hiện vật của tỉnh Bắc Ninh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đợt 11, năm 2022.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc” gồm 3 chương: Chương 1 "Không gian văn hóa Quan họ", chương 2 "Bốn phương hội tụ", chương 3 "Bắc Ninh tỏa sáng miền văn hiến", với sự tham gia của khoảng gần 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ các nhà hát, đoàn nghệ thuật của Trung ương, tỉnh Bắc Ninh và 6 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền.

Khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn vùng Kinh Bắc
Chương trình nghệ thuật “Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc” như món quà quý đáp lễ du khách

Phát biểu tại Lễ khai mạc bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - nhấn mạnh: Trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã hun đúc, kết tinh và hiện hữu trên vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc một hệ thống di sản văn hóa đa dạng, phong phú và đặc sắc. Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng được mệnh danh là xứ sở của lễ hội dân gian truyền thống, cùng với những phong tục, tập quán tốt đẹp, các hình thức diễn xướng dân gian mang sắc thái riêng, độc đáo, tiêu biểu là dân ca quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Festival “Về miền Quan họ - 2023” là ngày hội văn hóa lớn, nơi kết nối những tinh hoa bản sắc văn hóa dân tộc đại diện cho các vùng miền trên cả nước về tụ hội và tỏa sáng trên vùng đất Bắc Ninh ngàn năm văn hiến.

Thông qua Festival “Về miền Quan họ - 2023”, Bắc Ninh mong muốn đưa sự kiện này thành hoạt động văn hóa, du lịch quy mô lớn, hướng tới xây dựng sản phẩm, thương hiệu văn hóa, du lịch Bắc Ninh trên nền tảng các giá trị văn hóa của dân tộc. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước. Tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và hợp tác phát triển.

Chương trình khai mạc Festival “Về miền Quan họ 2023” được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh và một số tỉnh, thành phố.

Khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn vùng Kinh Bắc
Hàng nghìn người từ khắp các tỉnh thành trong cả nước đã về tham dự lễ hội

Nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của đông đảo tầng lớp nhân dân, ngoài khu vực khán đài được lắp đặt với sức chứa khoảng 6.000 người, Ban tổ chức còn thiết kế một số màn hình Led cỡ lớn ở khu vực lân cận và trên trục đường Lý Thái Tổ để tạo không gian cho người dân xem tường thuật trực tiếp chương trình khai mạc.

Mặc dù 20h mới diễn ra lễ khai mạc nhưng từ sớm đã có đông du khách đổ về trung tâm TP. Bắc Ninh, với tâm trạng háo hức mong chờ. Chị Nguyễn Thùy Anh đến từ Hải Dương cho biết, sẽ dành trọn 2 ngày cuối tuần này để tận hưởng, trải nghiệm văn hóa đặc sắc vùng Kinh Bắc, đặc biệt là những làn điệu dân ca Quan họ mượt mà, đượm chất trữ tình làm say đắm lòng người.

Để mở rộng tính tương tác, mang đến cho nhân dân và du khách nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị trong khuôn khổ Festival "Về miền Quan họ - 2023" còn diễn ra nhiều hoạt động trưng bày, trình diễn, trải nghiệm, trò chơi dân gian.

Khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn vùng Kinh Bắc
Du khách tham gia hát giao duyên trên thuyền rồng

Cụ thể, trong các ngày 25 và 26/2, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh mở cửa trưng bày "Di sản văn hóa Phật giáo tỉnh Bắc Ninh"; Triển lãm ảnh "Bản sắc văn hóa Bắc Ninh"; trình diễn Quan họ và nghệ thuật Thư pháp ngày xuân…

Từ ngày 24 – 28/2, tại Công viên Hữu nghị quốc tế (TP. Bắc Ninh) diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu “Bắc Ninh – Điểm đến du lịch văn hóa, tâm linh, lễ hội, ẩm thực và làng nghề truyền thống”, sản phẩm phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn của tỉnh.

Khai mạc không gian trưng bày "Hành trình sắc màu di sản văn hóa phi vật thể các vùng, miền". Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh - khẳng định: Văn hóa phi vật thể là một bộ phận quan trọng trong kho tàng di sản văn hóa của mỗi dân tộc. Bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể là một trong những nội dung quan trọng nhằm bảo tồn bản sắc dân tộc, giữ mối liên hệ giữa quá khứ và hiện tại, là điều kiện cơ bản và động lực để phát triển bền vững trong cộng đồng xã hội.

Hiện nay, Bắc Ninh tự hào có 4 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, đó là: Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Ca trù; Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt; Nghi lễ và trò chơi kéo co làng Hữu Chấp. Những năm qua, Bắc Ninh luôn quan tâm bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa với nhiều chính sách cụ thể. Đặc biệt, Bắc Ninh là tỉnh đi đầu cả nước trong việc ban hành chế độ, cơ chế chính sách cho các nghệ nhân trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể, những “báu vật nhân văn sống” có đóng góp quan trọng trong bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Ngoài ra còn có các hoạt động trải nghiệm như: Thử trang phục Quan họ, têm trầu cánh phượng, nặn tò he, in tranh Đông Hồ, thưởng thức ẩm thực truyền thống bánh khúc làng Diềm, bánh tẻ làng Chờ và trò chơi dân gian như: Đu cây, nhảy sạp, kéo co, bịt mắt đập niêu…

Khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023”: Sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn vùng Kinh Bắc
Nhiều trò chơi dân gian diễn ra trong khuôn khổ của festival

Tại Khu Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ (huyện Thuận Thành), từ ngày 24 - 26/2, Ban Quản lý di tích tỉnh mở cửa đón khách tham quan và tổ chức phong phú hoạt động giới thiệu, trình diễn nghề làm tranh Đông Hồ.

Tái hiện chợ tranh truyền thống; trải nghiệm nặn phỗng đất; thưởng thức và mua sắm các đặc sản ẩm thực và làng nghề thủ công của Bắc Ninh như: Nem Bùi, tỏi An Thịnh, tương Đình Tổ, gốm Phù Lãng xem biểu diễn múa rối nước Đồng Ngư; diễn xướng Dân ca Quan họ; trình diễn nghệ thuật hát Trống quân và nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn khác.

Tại các làng Quan họ gốc tổ chức canh hát truyền thống trong không gian Nhà chứa Quan họ hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân và du khách nhưng trải nghiệm thú vị để hiểu hơn về nét văn hoá Quan họ của người Bắc Ninh.

Festival “Về miền Quan họ - 2023” gồm 30 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Ước tính lượng du khách và đại biểu các tỉnh, thành trên cả nước về dự có thể vượt qua con số 100 nghìn.
Thanh Tâm - Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Về miền Quan họ 2023

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Khẩn trương hoàn thành chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Đắk Nông: Khẩn trương hoàn thành chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh giao Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh khẩn trương hoàn thành chương trình "Sóng và máy tính cho em".
Đắk Nông: Ngăn tình trạng học sinh bỏ học đi làm công nhân

Đắk Nông: Ngăn tình trạng học sinh bỏ học đi làm công nhân

UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các đơn vị có liên quan khắc phục tình trạng học sinh bỏ học đi lao động trái quy định.
Tỉnh Quảng Ninh: Sẽ cưỡng chế các công trình nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long

Tỉnh Quảng Ninh: Sẽ cưỡng chế các công trình nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long

Dự kiến vào đầu tháng 3/2023, TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) sẽ tổ chức cưỡng chế các công trình nuôi trồng thủy sản trái phép trên vịnh Hạ Long.
Đà Nẵng: Kịp thời dập tắt 2 vụ cháy trong một buổi sáng

Đà Nẵng: Kịp thời dập tắt 2 vụ cháy trong một buổi sáng

Chỉ trong một buổi sáng ngày 25/2, Công an quận Thanh Khê (Công an thành phố Đà Nẵng) đã phối hợp dập tắt kịp thời 2 đám cháy, cứu nạn thành công 2 người dân.
Trà Vinh: Điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính 2 xã huyện Duyên Hải

Trà Vinh: Điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính 2 xã huyện Duyên Hải

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính giữa xã Long Khánh và xã Ngũ Lạc thuộc huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng dự án thí điểm thanh toán chạm trên 1.000 xe buýt

TP. Hồ Chí Minh mở rộng dự án thí điểm thanh toán chạm trên 1.000 xe buýt

Visa đã tiếp nối bản thỏa thuận hợp tác với Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh hướng đến mục tiêu chuyển đổi giao thông đô thị trên toàn thành phố.
Nồng nàn hương sắc hoa cà phê vùng đất Tây Nguyên

Nồng nàn hương sắc hoa cà phê vùng đất Tây Nguyên

Đến vùng đất Tây Nguyên thời điểm này, chúng ta không khỏi xốn xang trước vẻ đẹp tinh khiết nồng nàn hương sắc của hoa cà phê bung nở trắng xóa khắp núi đồi.
Chính sách nông nghiệp: Chìa khóa nâng cao giá trị nông sản Sơn La

Chính sách nông nghiệp: Chìa khóa nâng cao giá trị nông sản Sơn La

Chính sách nông nghiệp Sơn La đã được xây dựng với mục tiêu xây dựng Sơn La trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của vùng Tây Bắc.
Điện Biên: Gỡ khó, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Điện Biên: Gỡ khó, tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Cũng như các địa phương khác trong cả nước, đến hết năm 2022, toàn tỉnh Điện Biên có 56 sản phẩm OCOP, trong đó 4 sản phẩm đạt 4 sao và 52 sản phẩm đạt 3 sao.
Quảng Nam: Phân bổ hơn 6,1 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước năm 2023

Quảng Nam: Phân bổ hơn 6,1 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước năm 2023

UBND tỉnh Quảng Nam đã phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023 cho các ngành và các địa phương là hơn 6,1 nghìn tỷ đồng.
Nhà giam tù chính trị của thực dân Pháp tại Quảng Ninh được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Nhà giam tù chính trị của thực dân Pháp tại Quảng Ninh được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Nhà giam tù chính trị của Thực dân Pháp tại phường Hồng Gai (tỉnh Quảng Ninh) được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.
Hơn 9.000 người xuất nhập cảnh qua Móng Cái từ đầu năm 2023 tới nay

Hơn 9.000 người xuất nhập cảnh qua Móng Cái từ đầu năm 2023 tới nay

Số người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) trong thời gian từ đầu năm 2023 đến 23/2 đạt 9.216 lượt người
Bắt tạm giam một chuyên viên Sở Xây dựng TP. Hải Phòng

Bắt tạm giam một chuyên viên Sở Xây dựng TP. Hải Phòng

Một chuyên viên Sở Xây dựng TP. Hải Phòng vừa bị bắt tạm giam để điều tra hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Nghệ An hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 2,5 tỷ USD năm 2023

Nghệ An hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 2,5 tỷ USD năm 2023

Năm 2023, tỉnh Nghệ An đặt ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 2,87 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hàng hóa đạt 2,5 tỷ USD.
Quảng Bình: Gần 6ha rừng tự nhiên bị chặt phá nghiêm trọng

Quảng Bình: Gần 6ha rừng tự nhiên bị chặt phá nghiêm trọng

Cơ quan chức năng huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa phát hiện một vụ phá rừng tự nhiên, đây là cánh rừng thuộc diện cần được bảo tồn phục hồi.
Vé tham quan vịnh Hạ Long được bổ sung mã QR để tra cứu hoá đơn

Vé tham quan vịnh Hạ Long được bổ sung mã QR để tra cứu hoá đơn

Vé tham quan vịnh Hạ Long được bổ sung mã QR ở mặt trước để khách du lịch tra cứu hoá đơn điện tử.
Bình Dương được vinh doanh Top 21 Cộng đồng thông minh thế giới lần thứ 5 liên tiếp

Bình Dương được vinh doanh Top 21 Cộng đồng thông minh thế giới lần thứ 5 liên tiếp

Tổ chức Cộng đồng thông minh thế giới ICF chính thức vinh danh 21 Cộng đồng thông minh thế giới (Smart 21) năm 2023, trong đó có Bình Dương.
Kỳ vọng sức sống mới ở thị trấn Vân Tùng - Bắc Kạn

Kỳ vọng sức sống mới ở thị trấn Vân Tùng - Bắc Kạn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 722/NQ-UBTVQH15 về việc thành lập thị trấn Vân Tùng thuộc huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.
Tuyên Quang: Sắp công bố kỷ lục Guinness tuyến đường hoa lê dài nhất Việt Nam

Tuyên Quang: Sắp công bố kỷ lục Guinness tuyến đường hoa lê dài nhất Việt Nam

Từ ngày 3-5/3, tỉnh Tuyên Quang sẽ tổ chức Lễ hội hương sắc Na Hang, đồng thời công bố kỷ lục Guinness Việt Nam “Tuyến đường hoa lê dài nhất Việt Nam”.
Quảng Bình tìm hướng gỡ bỏ nút thắt của dự án Cao tốc Bắc Nam

Quảng Bình tìm hướng gỡ bỏ nút thắt của dự án Cao tốc Bắc Nam

Tìm hướng giải quyết, gỡ bỏ nút thắt để Dự án Dự án Cao tốc Bắc Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình hoàn thành đúng tiến độ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động
ӣ羺appע