Việt Nam mong muốn hợp tác với Đức về nông nghiệp và đổi mới sáng tạo

Từ ngày 23-25/2, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thăm và làm việc với các ban ngành Đức nhằm tiếp nối, cụ thể hóa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.
Việt Nam luôn có kết quả đổi mới sáng tạo cao hơn mức độ phát triển Việt Nam tham dự Hội nghị triển lãm Cybertech toàn cầu và Lễ hội đổi mới sáng tạo DLD 2023

Từ ngày 23-25/2, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác thăm và làm việc với các ban ngành Đức nhằm tiếp nối và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác với nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tại buổi làm việc với bà Alina Grumpert, Giám đốc điều hành Liên minh Nông nghiệp Đức, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nêu một số lợi thế và khó khăn của nông nghiệp Việt Nam, từ đó đề xuất Liên minh Nông nghiệp Đức có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh; áp dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo để nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng nông sản.

Viet Nam mong muon hop tac voi Duc ve nong nghiep va doi moi sang tao hinh anh 1
Hội nghị bàn tròn Liên minh Nông nghiệp Đức và đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu, tại Berlin. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết trong những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã và đang hội nhập sâu vào kinh tế khu vực và toàn cầu. Năm ngành hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng cao của Việt Nam trong giai đoạn 2015-2021 là thủy sản, rau quả, hạt điều, gạo và càphê; trong đó xuất khẩu rau quả có tốc độ tăng trưởng hằng năm tăng mạnh nhất là 28%.

Mặc dù ngành nông nghiệp được coi là trụ đỡ của kinh tế của Việt Nam, đóng góp khoảng 14,85% GDP và tạo việc làm cho hơn 18,8 triệu người lao động vào năm 2020, trong đó hơn 10 triệu việc làm trong ngành chế biến nông sản, tuy nhiên tỷ trọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn rất khiêm tốn, dao động trong khoảng từ 5,6% (năm 2015) đến 6,3% (năm 2020).

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực này chỉ chiếm 0,96% tổng đầu tư nước ngoài.

Điều này cho thấy mức đầu tư vào nông nghiệp còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và đóng góp của ngành đối với phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Lợi ích từ quá trình hội nhập mang lại cho nền kinh tế Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, thể hiện qua việc nông sản Việt Nam vẫn nằm ở “vùng trũng” trong chuỗi giá trị toàn cầu, chủ yếu ở khâu sản xuất, sơ chế.

Hiện tại, tùy theo từng ngành hàng, có đến 70-85% nông sản của Việt Nam vẫn được xuất khẩu dưới dạng thô hoặc với hàm lượng chế biến thấp, chất lượng và giá trị gia tăng thấp.

Tình trạng "được mùa, mất giá" vẫn diễn ra phổ biến, sản xuất manh mún, chất lượng của hàng nông sản thấp và chưa đồng đều, công nghệ chế biến lạc hậu, không đồng bộ, mẫu mã chưa hấp dẫn, giá thành sản xuất cao, dẫn đến cạnh tranh kém và bị ép giá trên thị trường quốc tế.

Chia sẻ với những khó khăn của Việt Nam, bà Grumpert cho biết trong bối cảnh nông sản Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với nhiều đối thủ khác, việc nâng cao toàn bộ chuỗi giá trị là yếu tố cần thiết, không chỉ tập trung vào phân bón, thức ăn, chế biến, bảo quản hay thu hoạch...

Theo bà Grumpert, Đức là một nước có ngành nông nghiệp khá mạnh. Mặc dù chỉ có 2-3% dân số Đức làm việc trong ngành này, nhưng phần lớn diện tích nước Đức dùng cho nông nghiệp.

Trên cả chuỗi giá trị nông nghiệp, thực tế Đức còn mạnh hơn nhiều, từ công nghệ cho đến con người. Đức có một lực lượng nông dân được đào tạo khá bài bản.

Trong suốt thời gian qua, khi mà trải qua những biến động về kinh tế-xã hội, việc cả chuỗi giá trị này mạnh đã làm cho nền kinh tế Đức có sức chống chịu tốt. Đối với Đức, bất cứ chỗ nào trên toàn bộ chuỗi giá trị phải đủ mạnh, thì cả chuỗi giá trị mới hoạt động được.

Đề cập đến giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, ông Tobias Fausch, Giám đốc công nghệ thông tin của BayWa, một trong những tập đoàn lớn nhất của Đức về thương mại, logistic và dịch vụ cho các lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng cho biết một trong những lợi thế lớn nhất hiện nay là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8/2020.

Việc thực thi EVFTA sẽ đem lại những cơ hội đặc biệt để tăng cường quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên của EU, đặc biệt Đức - một trong những thị trường EU quan trọng bậc nhất đối với sản phẩm nông nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Vì vậy, việc xây dựng một hệ thống đàm thoại về thể chế, với những mức thuế tốt hơn sẽ có lợi cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam tiếp cận thị trường lớn.

Theo ông Tobias, việc tìm kiếm các mô hình phát triển kinh tế-xã hội-môi trường phù hợp cho nông nghiệp là hết sức cần thiết và cấp bách. Quá trình này cần được hỗ trợ từ những thay đổi khoa học-kỹ thuật như cơ giới hóa, chuyển đổi số, sản xuất thông minh, nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn...

Ông cho rằng phát triển mô hình theo chuỗi là giải pháp hiệu quả nhất nhất hiện nay, bởi trong nông nghiệp nếu chỉ trồng trọt và bán thô thì không thể nào đi xa hơn được. Nhìn vào các công nghệ mà thế giới đang làm, nếu muốn đạt được mục tiêu thì việc cần phải làm ngay lúc này là chuyển đổi số cũng như kết hợp cơ giới hóa. Kết quả của tất cả những quá trình này là sự thay đổi cơ cấu nông nghiệp, hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp và phát triển nền kinh tế nông nghiệp theo cơ chế thị trường.

Viet Nam mong muon hop tac voi Duc ve nong nghiep va doi moi sang tao hinh anh 2
Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Giám đốc điều hành Liên minh Nông nghiệp Đức Alina Grumpert ký Thỏa thuận ghi nhớ thiết lập khuôn khổ hợp tác chung dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng (thứ ba, từ trái sang) và Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh (thứ tư, từ trái sang). (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Kết thúc làm việc, Liên minh Nông nghiệp Đức và các doanh nghiệp Đức đều bày tỏ sự ủng hộ và cam kết tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam.

Cụ thể, phía Đức sẽ phối hợp đưa các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu mô hình chuyển đổi và ứng dụng công nghệ của Đức trong nông nghiệp. Đây cũng là một phần trong hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam và Đức vốn đang phát triển tốt đẹp.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đến thăm Công viên công nghệ cao Adlershof tại Berlin, thăm Tập đoàn bán dẫn Infineon, một trong 10 tập đoàn sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới của Đức.

Sáng 25/2, đoàn đã làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ bang Sachsen, ông Oliver Schenk, thảo luận về các biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu về lao động có tay nghề; hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn và công nghệ cao; chuyển đổi nền kinh tế để đạt được các với mục tiêu bền vững (chuyển đổi năng lượng, đa dạng hóa các nguồn năng lượng tái tạo; năng lượng hydro).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ mong muốn ngài Oliver Schenk sẽ có tiếng nói để các doanh nghiệp trong lĩnh vực hydro của bang chia sẻ các kinh nghiệm, chuyển giao các nghiên cứu, quy trình sáng tạo trong lĩnh vực này cũng như hỗ trợ kết nối với các chuỗi giá trị hiện có./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đổi mới sáng tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia: Hướng đến tầm vóc mới

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia: Hướng đến tầm vóc mới

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực, trong đó, hợp tác về kinh tế là một trong những điểm sáng.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (24/2): Bakhmut đang trong tình trạng bị bao vây

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (24/2): Bakhmut đang trong tình trạng bị bao vây

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/2: Bakhmut đang trong tình trạng bị quan đội Nga vây hãm.
Sản xuất, thương mại nông sản không gây mất rừng của EC: Mặt hàng nào sẽ chịu tác động?

Sản xuất, thương mại nông sản không gây mất rừng của EC: Mặt hàng nào sẽ chịu tác động?

Dầu cọ, đậu nành, gỗ, gia súc, ca cao, cà phê, cao su sẽ chịu tác động từ Quy định về chuỗi cung ứng không gây mất rừng và suy thoái rừng của Ủy ban châu Âu.
Việt Nam và Đức họp phiên thứ hai Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế

Việt Nam và Đức họp phiên thứ hai Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế

Ngày 23/2, phiên họp lần thứ hai Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức đã diễn ra tại trụ sở Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức(BMWK) ở Berlin.
Chiến sự Nga-Ukraine 24/2: Chiến sự miền đông rất khó khăn, Nga điều xe quân sự sát biên giới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 24/2: Chiến sự miền đông rất khó khăn, Nga điều xe quân sự sát biên giới Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Chiến sự miền đông rất khó khăn, Nga điều đoàn xe quân sự áp sát biên giới Ukraine.
Kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam coi việc phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu.
Cơ hội từ chương trình Hộ chiếu Logistics thế giới

Cơ hội từ chương trình Hộ chiếu Logistics thế giới

Mạng lưới Hộ chiếu logistics thế giới – World Logistics Passport (WLP) hiện chiếm 47% kim ngạch thương mại của toàn cầu.
Bắc Giang: Tiêu hủy gần 10 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Bắc Giang: Tiêu hủy gần 10 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy 9.450 kg nguyên liệu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thượng viện Philippines phê chuẩn hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới RCEP

Thượng viện Philippines phê chuẩn hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới RCEP

Tối 21/2, Thượng viện Philippines đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
ASEAN, Australia và New Zealand hoàn tất đàm phán nâng cấp FTA

ASEAN, Australia và New Zealand hoàn tất đàm phán nâng cấp FTA

Hiệp định AANZFTA được nâng cấp tạo thuận lợi hơn cho giới kinh doanh trong việc khai thác thị trường ASEAN, Australia và New Zealand.
Chiến sự Nga - Ukraine 22/2: Nga tấn công theo mọi hướng, phòng tuyến Bakhmut “lâm nguy”

Chiến sự Nga - Ukraine 22/2: Nga tấn công theo mọi hướng, phòng tuyến Bakhmut “lâm nguy”

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga tấn công theo mọi hướng, phòng tuyến Bakhmut “lâm nguy”.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Nhiều dư địa đẩy mạnh hợp tác hai nước trong thời gian tới

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Nhiều dư địa đẩy mạnh hợp tác hai nước trong thời gian tới

Thông tin tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc cho thấy, quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước còn nhiều dư địa tăng trưởng trong thời gian tới.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/2: Nga khép chặt vòng vây, sắp tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine 21/2: Nga khép chặt vòng vây, sắp tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga khép chặt vòng vây, sắp tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut.
Việt Nam luôn có trách nhiệm lớn với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế

Việt Nam luôn có trách nhiệm lớn với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế

Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam đánh giá cao sự chủ động, tích cực của VN với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế, cụ thể là tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (20/2): Wagner đang “bóc vỏ” lớp phòng thủ tại Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (20/2): Wagner đang “bóc vỏ” lớp phòng thủ tại Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 20/2: Wagner đang “bóc vỏ” lớp phòng thủ tại Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine (19/2): Các đơn vị phòng thủ Ukraine đang đồng loạt bỏ vị trí khỏi tiền tuyến

Chiến sự Nga-Ukraine (19/2): Các đơn vị phòng thủ Ukraine đang đồng loạt bỏ vị trí khỏi tiền tuyến

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/2: Các đơn vị phòng thủ Ukraine đang đồng loạt bỏ vị trí khỏi tiền tuyến.
Chiến sự Nga-Ukraine 19/2: Mỹ sẽ gửi thông điệp cho Tổng thống Putin, Nga dồn dập tiến công Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine 19/2: Mỹ sẽ gửi thông điệp cho Tổng thống Putin, Nga dồn dập tiến công Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Mỹ sẽ gửi thông điệp cho Tổng thống Putin, Nga dồn dập tiến công tại Donbass.
Chiến sự Nga-Ukraine 18/2: Nga đang lên kế hoạch bí mật đáp trả phương Tây

Chiến sự Nga-Ukraine 18/2: Nga đang lên kế hoạch bí mật đáp trả phương Tây

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga đang lên kế hoạch bí mật đáp trả phương Tây, tập kích tên lửa làm gián đoạn tuyến hậu cần Ukraine.
Đội cứu nạn Việt Nam tiếp tục tìm thấy nạn nhân trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đội cứu nạn Việt Nam tiếp tục tìm thấy nạn nhân trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Mời tham dự kết nối giao thương Việt Nam-Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản và chế biến thực phẩm

Mời tham dự kết nối giao thương Việt Nam-Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản và chế biến thực phẩm

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Ấn Độ chiếm 32% tổng thị trường lương thực Ấn Độ và 14% GDP ngành sản xuất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động
ӣ  ͵羺