Việt Nam và Đức họp phiên thứ hai Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế

Ngày 23/2, phiên họp lần thứ hai Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức đã diễn ra tại trụ sở Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức(BMWK) ở Berlin.
Hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế Việt Nam – Trung Quốc (Vân Nam) Ngày này năm xưa 23/2: Bổ sung thành viên UB Quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế

Hai bên nhận thấy sự phát triển tích cực trong thương mại và đầu tư giữa hai nước, ngay cả trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức Udo Philipp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức Udo Philipp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh BMWK đồng chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức; các tổ chức, hiệp hội, đơn vị chức năng của Đức như Cơ quan Thương mại và Đầu tư Đức (GTAI), Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại châu Á-Thái Bình Dương (OAV), Ủy ban châu Á-Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức (APA), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), cùng đông đảo doanh nghiệp của Việt Nam (như Tổng công ty Dược Việt Nam, Vietinbank, Vietnam Airlines, Becamex IDC, FPT, T&T Group...) và Đức (như Siemens AG, Siemens Energy, Enertrag, Adidas, Drägerwerk, HDI Global,...).

Tại phiên họp, hai bên đã trao đổi, đánh giá tổng quan về quan hệ kinh tế song phương, cũng như thảo luận các nội dung hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm như năng lượng, an ninh năng lượng, chuyển đổi năng lượng, công nghiệp 4.0, việc tháo gỡ các rào cản thương mại cũng như tăng cường các hoạt động xúc tiến, trong đó có dịch vụ, logistics để tận dụng một cách tối đa lợi ích từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Về quan hệ kinh tế song phương, hai bên nhận thấy sự phát triển tích cực trong thương mại và đầu tư giữa hai nước, ngay cả trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều khó khăn.

Trong năm 2022, thương mại hai chiều giữa Đức và Việt Nam đạt gần 15 tỷ euro, tăng từ 10 tỷ euro vào năm 2015.

Phía Đức mong muốn tham gia vào các dự án đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, y tế và số hóa thông qua trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ.

Hai bên tái khẳng định mối quan hệ song phương tốt đẹp, được thể hiện qua chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz, với nhiều thỏa thuận mới được ký kết, trong đó có Bản ghi nhớ về chuyển đổi năng lượng, lao động và đào tạo nghề.

Viet Nam va Duc hop phien thu hai Uy ban hon hop ve Hop tac kinh te hinh anh 2
Phiên họp lần hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức đã diễn ra tại trụ sở Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức (BMWK) ở Berlin. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trong lĩnh vực hợp tác năng lượng, hai bên mong muốn nâng cấp từ Đối thoại Năng lượng lên quan hệ Đối tác Năng lượng nhằm thúc đẩy và tăng tốc quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam và Đức.

Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng, thừa nhận vai trò quan trọng của việc đảm bảo an ninh năng lượng trong phát triển kinh tế thông qua việc đa đạng hóa nguồn năng lượng, phát triển, sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, các công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm và lưu trữ năng lượng.

Trong lĩnh vực công nghiệp và chuyển đổi số, hai bên mong muốn tăng cường hợp tác trong sản xuất ôtô; khuyến khích các công ty Đức tìm kiếm nhà cung cấp linh kiện và phụ kiện tại Việt Nam; và đầu tư vào các ngành công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực khác như dệt may, da giày, điện tử và sản xuất công nghệ cao.

Ngoài ra, hai bên cũng đề cập đến các khả năng thúc đẩy việc cấp thị thực làm việc cho nhân viên Đức tại Việt Nam để tạo thuận tiện hơn nữa cho các công ty của Đức làm ăn tại Việt Nam.

Về hợp tác thương mại, hai bên tập trung trao đổi về các giải pháp nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính và tháo gỡ các rào cản thương mại không thuế.

Viet Nam va Duc hop phien thu hai Uy ban hon hop ve Hop tac kinh te hinh anh 3
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đồng chủ trì phiên họp lần hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Hai bên đồng ý hỗ trợ và bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm của nhau theo EVFTA và luật pháp của cả hai nước.

Việt Nam đề nghị Đức phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA), khuyến khích doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam, và tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản và thủy sản của Việt Nam vào thị trường Đức.

Cả hai bên cũng đồng ý hợp tác trong việc quảng bá sản phẩm trên các kênh phân phối bán lẻ tại thị trường đối tác, cũng như thông báo cho nhau thông tin về các triển lãm và hội chợ thương mại.

Theo Thứ trưởng Phan Thị Thắng, Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức là cơ chế đối thoại quan trọng, góp phần duy trì và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước thông qua việc trao đổi một cách thẳng thắn và xây dựng về các lĩnh vực hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và phát huy cơ chế đối thoại này, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

Viet Nam va Duc hop phien thu hai Uy ban hon hop ve Hop tac kinh te hinh anh 4
Quốc vụ khanh BMWK Udo Philipp.tại phiên họp lần hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) tại Việt Nam bày tỏ vui mừng khi hai bên tiến hành phiên họp thứ hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp hai nước để cùng trao đổi về tiềm năng thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác song phương.

Trong khi đó, theo ông Chu Tuấn Đức - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, khuôn khổ ủy ban kinh tế hỗn hợp là cơ chế hợp tác rất quan trọng giữa hai nước, là nơi trao đổi hiệu quả không chỉ giữa cơ quan chính phủ hai nước mà còn có thể nắm bắt ý kiến của doanh nghiệp hai phía, không chỉ của các doanh nghiệp Đức đang đầu tư hoặc mong muốn đầu tư vào Việt Nam mà cả các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang làm ăn hoặc mong muốn đầu tư sang Đức.

Theo đại diện Đại sứ quán, phiên họp lần thứ hai đã diễn ra hiệu quả, đạt được những kết quả quan trọng, nhất là việc hai bên cùng thể hiện mong muốn nâng cấp từ đối thoại năng lượng lên thành đối tác năng lượng.

Viet Nam va Duc hop phien thu hai Uy ban hon hop ve Hop tac kinh te hinh anh 5
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh BMWK Udo Philipp ký Biên bản phiên họp lần thứ hai Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế Việt Nam-Đức. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương, trong đó có những vấn đề Việt Nam hết sức quan tâm, như việc phê chuẩn EVIPA, vấn đề gỡ thẻ vàng của châu Âu đối với ngành thuỷ hải sản của Việt Nam...

Tại phiên họp nêu trên, Việt Nam và Đức cũng đồng ý tổ chức cuộc họp Ủy ban hỗn hợp 2 năm/lần, theo đó, cuộc họp tiếp theo dự kiến được tổ chức tại Việt Nam vào đầu năm 2025, hoặc có thể sớm hơn theo thoả thuận của hai bên.

Theo TTXVN
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

50 năm hệ ngoại giao Việt Nam - Australia: Hướng đến tầm vóc mới

50 năm hệ ngoại giao Việt Nam - Australia: Hướng đến tầm vóc mới

50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực, trong đó, hợp tác về kinh tế là một trong những điểm sáng.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (24/2): Bakhmut đang trong tình trạng bị bao vây

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (24/2): Bakhmut đang trong tình trạng bị bao vây

Một số thông tin về chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/2: Bakhmut đang trong tình trạng bị quan đội Nga vây hãm.
Sản xuất, thương mại nông sản không gây mất rừng của EC: Mặt hàng nào sẽ chịu tác động?

Sản xuất, thương mại nông sản không gây mất rừng của EC: Mặt hàng nào sẽ chịu tác động?

Dầu cọ, đậu nành, gỗ, gia súc, ca cao, cà phê, cao su sẽ chịu tác động từ Quy định về chuỗi cung ứng không gây mất rừng và suy thoái rừng của Ủy ban châu Âu.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 24/2: Chiến sự miền đông rất khó khăn, Nga điều xe quân sự sát biên giới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 24/2: Chiến sự miền đông rất khó khăn, Nga điều xe quân sự sát biên giới Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Chiến sự miền đông rất khó khăn, Nga điều đoàn xe quân sự áp sát biên giới Ukraine.
Kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam coi việc phát triển quan hệ với Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu.
Cơ hội từ chương trình Hộ chiếu Logistics thế giới

Cơ hội từ chương trình Hộ chiếu Logistics thế giới

Mạng lưới Hộ chiếu logistics thế giới – World Logistics Passport (WLP) hiện chiếm 47% kim ngạch thương mại của toàn cầu.
Bắc Giang: Tiêu hủy gần 10 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Bắc Giang: Tiêu hủy gần 10 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy 9.450 kg nguyên liệu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thượng viện Philippines phê chuẩn hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới RCEP

Thượng viện Philippines phê chuẩn hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới RCEP

Tối 21/2, Thượng viện Philippines đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
ASEAN, Australia và New Zealand hoàn tất đàm phán nâng cấp FTA

ASEAN, Australia và New Zealand hoàn tất đàm phán nâng cấp FTA

Hiệp định AANZFTA được nâng cấp tạo thuận lợi hơn cho giới kinh doanh trong việc khai thác thị trường ASEAN, Australia và New Zealand.
Chiến sự Nga - Ukraine 22/2: Nga tấn công theo mọi hướng, phòng tuyến Bakhmut “lâm nguy”

Chiến sự Nga - Ukraine 22/2: Nga tấn công theo mọi hướng, phòng tuyến Bakhmut “lâm nguy”

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga tấn công theo mọi hướng, phòng tuyến Bakhmut “lâm nguy”.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Nhiều dư địa đẩy mạnh hợp tác hai nước trong thời gian tới

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc: Nhiều dư địa đẩy mạnh hợp tác hai nước trong thời gian tới

Thông tin tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Séc cho thấy, quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước còn nhiều dư địa tăng trưởng trong thời gian tới.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/2: Nga khép chặt vòng vây, sắp tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine 21/2: Nga khép chặt vòng vây, sắp tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga khép chặt vòng vây, sắp tuyên bố chiến thắng ở Bakhmut.
Việt Nam luôn có trách nhiệm lớn với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế

Việt Nam luôn có trách nhiệm lớn với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế

Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam đánh giá cao sự chủ động, tích cực của VN với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế, cụ thể là tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (20/2): Wagner đang “bóc vỏ” lớp phòng thủ tại Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (20/2): Wagner đang “bóc vỏ” lớp phòng thủ tại Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 20/2: Wagner đang “bóc vỏ” lớp phòng thủ tại Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine (19/2): Các đơn vị phòng thủ Ukraine đang đồng loạt bỏ vị trí khỏi tiền tuyến

Chiến sự Nga-Ukraine (19/2): Các đơn vị phòng thủ Ukraine đang đồng loạt bỏ vị trí khỏi tiền tuyến

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 19/2: Các đơn vị phòng thủ Ukraine đang đồng loạt bỏ vị trí khỏi tiền tuyến.
Chiến sự Nga-Ukraine 19/2: Mỹ sẽ gửi thông điệp cho Tổng thống Putin, Nga dồn dập tiến công Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine 19/2: Mỹ sẽ gửi thông điệp cho Tổng thống Putin, Nga dồn dập tiến công Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Mỹ sẽ gửi thông điệp cho Tổng thống Putin, Nga dồn dập tiến công tại Donbass.
Chiến sự Nga-Ukraine 18/2: Nga đang lên kế hoạch bí mật đáp trả phương Tây

Chiến sự Nga-Ukraine 18/2: Nga đang lên kế hoạch bí mật đáp trả phương Tây

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga đang lên kế hoạch bí mật đáp trả phương Tây, tập kích tên lửa làm gián đoạn tuyến hậu cần Ukraine.
Đội cứu nạn Việt Nam tiếp tục tìm thấy nạn nhân trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đội cứu nạn Việt Nam tiếp tục tìm thấy nạn nhân trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trong vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Mời tham dự kết nối giao thương Việt Nam-Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản và chế biến thực phẩm

Mời tham dự kết nối giao thương Việt Nam-Ấn Độ trong lĩnh vực nông sản và chế biến thực phẩm

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm ở Ấn Độ chiếm 32% tổng thị trường lương thực Ấn Độ và 14% GDP ngành sản xuất.
Nâng cao tiêu chuẩn sản xuất để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng thị trường Đức

Nâng cao tiêu chuẩn sản xuất để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng thị trường Đức

Để tham gia vào chuỗi cung ứng của thị trường Đức, doanh nghiệp Việt Nam cần có quy định và tiêu chuẩn rõ ràng trong hệ thống quản lý chất lượng chuỗi cung ứng.
“Hung thần” R-37M của Nga “ngã ngựa” ở Ukraine?

“Hung thần” R-37M của Nga “ngã ngựa” ở Ukraine?

Ukraine đạt được bước tiến quan trọng khi thu được mảnh vỡ tên lửa R-37M của Nga trong các cuộc “mưa tên lửa” dội vào Ukraine vừa qua.
Chiến sự Nga-Ukraine 17/2: NATO nhận định xung đột ở Ukraine sẽ mở rộng những tháng tới

Chiến sự Nga-Ukraine 17/2: NATO nhận định xung đột ở Ukraine sẽ mở rộng những tháng tới

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: NATO nhận định xung đột ở Ukraine sẽ mở rộng trong những tháng tới.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ không ảnh hưởng quá lớn đến xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ không ảnh hưởng quá lớn đến xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia

Thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ở nước sở tại gần như bị đình trệ hoàn toàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động
ӣLOL