Vụ gần 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Chủ đầu tư “thiếu thiện chí”

Công ty Bách Đạt An cho rằng, việc các cơ quan chức năng chỉ đạo thi hành án là can thiệp thái quá vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo giải quyết 3 dự án của Bách Đạt An Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Công an vào cuộc vụ Bách Đạt An

“Phớt lờ” chỉ đạo

Sau những chỉ đạo quyết liệt từ chính quyền tỉnh Quảng Nam về việc thi hành các bản án liên quan đến 3 dự án bất động sản gồm dự án khu đô thị Hera Complex Riverside, khu đô thị 7B mở rộng và khu đô thị Bách Đạt 1 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, doanh nghiệp này đã lập tức có văn bản trả lời các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, Bách Đạt An cho rằng doanh nghiệp là đơn vị thành lập theo luật doanh nghiệp, là công ty cổ phần và không trực thuộc bất cứ đơn vị nào cả. Việc quyết định tài chính hoàn toàn độc lập và tuân thủ phê duyệt của HĐQT Công ty Bách Đạt An và theo các kế hoạch của đại hội cổ đông hàng năm phê chuẩn thực hiện.

“Về việc liên tục đề nghị, yêu cầu Công ty Bách Đạt An nhận thêm tiền từ Công ty Hoàng Nhất Nam là vượt xa yêu cầu của bản án do các toà án các cấp đã tuyên, nội dung toà tuyên án là: hai công ty tiếp tục thực hiện hợp đồng và theo thoả thuận đã ký, hiện Bách Đạt An đang tiếp tục hợp đồng và không có hành vi, động thái nào không thực hiện hợp đồng và các thoả thuận đã ký, còn việc tiếp tục hợp đồng đó xảy ra nhanh hay chậm cũng tuỷ thuộc vào môi trường kinh doanh hiện tại, các điều kiền ảnh hưởng đến việc thực hiện đó cho phép xảy ra nhanh hay chậm”, văn bản trả lời của doanh nghiệp này nêu rõ.

Đối với việc UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng chỉ đạo thực thi các bản án, Bách Đạt An cho rằng “việc can thiệp thái quá vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là điều pháp luật ngăn cấm, ép doanh nghiệp phải vi phạm chính hợp đồng đã ký là đi ngược lại bản án được tuyên”.

Vụ 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Chủ đầu tư “thiếu thiện chí”
Công ty Bách Đạt An cho rằng việc các cơ quan chức năng chỉ đạo thi hành án là can thiệp thái quá vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng: “Các quyết định trong bản án của Toà án các cấp có hiệu lực đâu có bắt buộc quy định thời gian thực hiện hợp đồng là bao lâu và giờ nào mà căn cứ điều kiện cụ thể thực hiện, căn cứ hợp đồng và thoả thuận mà thực hiện. Thực tế, chức năng đôn đốc nhẹ nhàng mềm dẻo và kiểm tra định kỳ theo kế hoạch sẽ là chủ đạo được thực thi trong giai đoạn này sẽ có thiết thực hơn sự cưỡng ép thực hiện cục bộ tức thời, tiến trình áp dụng như hiện tại dễ dẫn đến sai dẫn đến sai sót về sau cho tất cả các bên.”

Công ty Bách Đạt An cũng đề nghị các đơn vị trong quá trình tổ chức nội dung họp không nên đặt nặng yêu cầu Bách Đạt An phải nhận tiền của Hoàng Nhất Nam trong nội dung chính các cuộc làm việc giữa các bên khi 2 bên chưa thoả thuận và đề xuất nhận tiền.

Có dấu hiệu chây ỳ, kéo dài thời gian

Trước đó, Công ty Hoàng Nhất Nam đã có văn bản gửi Bách Đạt An đề nghị làm việc các nội dung liên quan đến dự thảo phụ lục Hợp đồng nhằm sớm thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối 3 dự án hợp tác cũng như giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai các thủ tục pháp lý để hoàn thành dự án đưa và sử dụng và giao đất, giao sổ cho các khách hàng.

Tuy nhiên, Bách Đạt An tiếp tục đề nghị Cục Thi hành án Quảng Nam sắp xếp lịch làm việc để Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam đàm phán sau ngày 10/3/2023.

“Thời gian này, Bách Đạt An cần rà soát tính toán chi phí, tính toán các loại thuế phải nộp cũng như sắp xếp nhân sự đàm phán cho hợp đồng, cũng như cho Công ty Hoàng Nhất Nam cũng có thời gian chuẩn bị con người/nhân sự tham gia”, văn bản phản hồi của Bách Đạt An nêu.

Vụ 1.000 người mua đất chưa có sổ đỏ: Chủ đầu tư “thiếu thiện chí”
Gần 1.000 người mua đất tại ba dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư phải trầy trật đi đòi đất suốt gần 5 năm qua.

Ngay sau khi nhận được văn bản phản hồi của Công ty Bách Đạt An, ông Trương Văn Hào - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam cho biết: 5 năm xảy ra tranh chấp kéo dài Bách Đạt An hầu như ko có động thái ngồi xuống phối hợp cùng Hoàng Nhất Nam để giải quyết, trong khi các lỗi xuất phát từ Bách Đạt An, chỉ làm việc khi có triệu tập, yêu cầu của cơ quan nhà nước như UBND tỉnh, toà án, công an…

Theo ông Hào, từ lúc bản án có hiệu lực, Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam rất nhiều lần mời vào làm việc có cả 2 bên nhưng Bách Đạt An đều không vào, không tham gia và từ chối dưới nhiều hình thức. Hôm 13/2/2023 là lần đầu tiên hai bên làm việc với nhau có các ban ngành và chủ trì của Cục Thi hành án tỉnh Quảng Nam. Tại buổi làm việc này, Công ty Bách Đạt An tiếp tục đề xuất và cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính tại 03 dự án và hoặc thỏa thuận với Hoàng Nhất Nam trước ngày 20/02/2023 nhằm phối hợp, xử lý các vướng mắc tài chính. Nhưng ngay sau đó, công văn số 15/2023/CV-BĐA ngày 17/02/2023 của Công ty Bách Đạt An đã phủ nhận tất cả những cam kết với chính quyền tỉnh Quảng Nam, tiếp tục đẩy lùi thời gian đến sau ngày 10/03/2023.

“Việc Công ty Bách Đạt An liên tục tìm cách trì hoãn thực hiện các cam kết do chính mình đề xuất trước Cơ quan nhà nước đã thể hiện sự thiếu tôn trọng, phớt lờ các ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo của Cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Nam, cũng như coi thường pháp luật; đồng thời làm cho các buổi làm việc được tổ chức nhằm mục đích tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ chủ đầu tư trở nên vô nghĩa, gây tiêu tốn nhân lực, vật lực của Quảng Nam; làm tăng thêm sự bức xúc cho người dân mua đất và gây ảnh hưởng to lớn đến uy tín của Cơ quan nhà nước trước người dân và tình hình an ninh trật tự của địa phương”, ông Trương Văn Hào cho biết.

Với tư cách là doanh nghiệp được thi hành án, có quyền và nghĩa vụ trực tiếp với 03 dự án nêu trên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam cũng đề nghị các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Nam có các biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa đối với hành vi bất hợp tác của Công ty Bách Đạt An nhằm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự cũng như làm trong sạch môi trường đầu tư của địa phương.

“Đồng thời cứng rắn trong việc áp dụng các chế tài theo quy định của pháp luật đối với Chủ đầu tư – Công ty Bách Đạt An để 03 Dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, người dân mua đất sớm được nhận đất, nhận sổ, an sinh xã hội được đảm bảo”, ông Trương Văn Hào kiến nghị.

Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quảng Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. HCM nói đang tập trung tháo gỡ khó khăn cho 7 dự án của Novaland, SonKim Land, Gotec Land...

TP. HCM nói đang tập trung tháo gỡ khó khăn cho 7 dự án của Novaland, SonKim Land, Gotec Land...

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP. HCM đã tổ chức họp báo thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.
Phong cách sống “Dynamic Zen Living” lần đầu tiên xuất hiện tại phía Đông Hà Nội

Phong cách sống “Dynamic Zen Living” lần đầu tiên xuất hiện tại phía Đông Hà Nội

Giữa tâm điểm phía Đông Hà Nội, The Zenpark (Vinhomes Ocean Park) theo đuổi phong cách sống chuẩn Nhật theo phiên bản hoàn toàn khác biệt- "Dynamic Zen Living".

Tin cùng chuyên mục

2 tỉ đồng có thể sở hữu một căn hộ nội thành Hà Nội?

2 tỉ đồng có thể sở hữu một căn hộ nội thành Hà Nội?

Với ngân sách 2 tỉ đồng, việc sở hữu một căn hộ nội thành có khả thi khi giá nhà tại các thành phố lớn liên tục tăng cao khiến không ít người dân khó có cơ hội?
Khám phá xu hướng mới cho nhà ở trong năm 2023

Khám phá xu hướng mới cho nhà ở trong năm 2023

Những xu hướng mới nổi bật nào cho năm 2023 đang bắt đầu tác động đến lĩnh vực bất động sản và thiết kế nội thất nhà ở?
Bất động sản cho thuê khởi sắc, các đại đô thị biển Vinhomes dẫn đầu tính thanh khoản

Bất động sản cho thuê khởi sắc, các đại đô thị biển Vinhomes dẫn đầu tính thanh khoản

Siêu quần thể đô thị biển 1.200ha của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội sẽ là phương án tối ưu giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận.
Để hai gói tín dụng bất động sản lớn thực sự đến được tay người dân?

Để hai gói tín dụng bất động sản lớn thực sự đến được tay người dân?

Gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ưu đãi là vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm.
TP. Hồ Chí Minh họp với 6 chủ đầu tư để giải quyết vướng mắc các dự án bất động sản

TP. Hồ Chí Minh họp với 6 chủ đầu tư để giải quyết vướng mắc các dự án bất động sản

Theo dự kiến ngày 20/2/2023, UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về giải quyết khó khăn vướng mắc cho từng dự án bất động sản trên địa bàn.
Đất nền Nghệ An giảm 500 - 600 triệu đồng/lô, mua bán vẫn trầm lắng

Đất nền Nghệ An giảm 500 - 600 triệu đồng/lô, mua bán vẫn trầm lắng

Sau Tết, giao dịch đất nền tại nhiều khu đô thị mới, cũng như tại các địa phương ở Nghệ An rất ảm đạm dù mức giá đã giảm sâu so với đỉnh.
Thua lỗ triền miên, Sufat Việt Nam vẫn muốn làm dự án hơn 2.100 tỷ đồng

Thua lỗ triền miên, Sufat Việt Nam vẫn muốn làm dự án hơn 2.100 tỷ đồng

Công ty TNHH Sufat Việt Nam đang trong tình trạng làm ăn thua lỗ vẫn muốn thực hiện Dự án Tổ hợp Lavida Green.
“Vùng an toàn” trên thị trường bất động sản Hà Nội được giới đầu tư săn tìm

“Vùng an toàn” trên thị trường bất động sản Hà Nội được giới đầu tư săn tìm

“Siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes vẫn là điểm đến hấp dẫn với giới đầu tư bất động sản, ngay cả giữa lúc thị trường đầy biến động.
Doanh nghiệp kiến nghị gì với Thủ tướng về thị trường bất động sản?

Doanh nghiệp kiến nghị gì với Thủ tướng về thị trường bất động sản?

Cần giải pháp đồng bộ về thể chế pháp luật, về thị trường vốn, trước hết là giải pháp về tín dụng để thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững.
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Công an vào cuộc vụ Bách Đạt An

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Công an vào cuộc vụ Bách Đạt An

Để giải quyết dứt điểm vụ việc gần 1.000 khách hàng mua đất của Công ty Bách Đạt An, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu Công an vào cuộc.
Bộ Xây dựng kiến nghị gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản trước thềm hội nghị?

Bộ Xây dựng kiến nghị gì để gỡ khó cho thị trường bất động sản trước thềm hội nghị?

Trước thềm Hội nghị thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững diễn ra vào 17/2 tới, Bộ Xây dựng kiến nghị hàng loạt giải pháp "giải cứu".
Chuyên gia Savills: 5 vấn đề cần giải quyết để xây dựng khung giá đất hiệu quả

Chuyên gia Savills: 5 vấn đề cần giải quyết để xây dựng khung giá đất hiệu quả

Chuyên gia Savills cho rằng quy trình định giá đất là một vấn đề nhạy cảm, đòi hỏi một hệ thống khung giá đất chính xác, hiệu quả, sát với giá thị trường.
Đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa cho biết sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng cấp cho các dự án nhà ở xã hội.
Lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm những nội dung trọng tâm gì?

Lấy ý kiến Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm những nội dung trọng tâm gì?

Việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được tổ chức từ 3/1 đến hết ngày 15/3/2023.
Giá một căn nhà tại thủ đô Hà Nội tương đương 45 năm thu nhập bình quân của người lao động

Giá một căn nhà tại thủ đô Hà Nội tương đương 45 năm thu nhập bình quân của người lao động

Thủ đô Hà Nội đã chính thức lọt top 10 thế giới về việc khó mua nhà do giá nhà vượt xa nhất so với thu nhập bình quân - theo một nghiên cứu vừa công bố.
Dự thảo sửa đổi Nghị định 65 tác động ra sao tới thị trường bất động sản?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 65 tác động ra sao tới thị trường bất động sản?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 65 có nhiều sửa đổi, bổ sung, được kỳ vọng tháo gỡ phần nào nút thắt trái phiếu, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, phát triển.
Giấc mơ sở hữu bất động sản ở Sài Gòn của triệu dân tứ xứ

Giấc mơ sở hữu bất động sản ở Sài Gòn của triệu dân tứ xứ

Có được một ngôi nhà của riêng mình tại TP. Hồ Chí Minh là ước mơ của nhiều người, nhất là với những người trẻ từ tỉnh lẻ chọn thành phố này để lập nghiệp.
Kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn

Kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn

HoRea kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn và được vay vốn mới nếu có tài sản bảo đảm.
Vì sao kiến nghị cá nhân bắt tay “đầu nậu” phân lô bán nền phải qua sàn giao dịch bất động sản?

Vì sao kiến nghị cá nhân bắt tay “đầu nậu” phân lô bán nền phải qua sàn giao dịch bất động sản?

HoREA kiến nghị bổ sung cá nhân, hộ gia đình bắt tay “đầu nậu” phân lô bán nền phải qua sàn giao dịch bất động sản vào Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Có nên cho phép chuyển nhượng dự án bất động sản khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính?

Có nên cho phép chuyển nhượng dự án bất động sản khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính?

HoREA kiến nghị cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng dự án bất động sản chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, bên nhận chuyển nhượng chịu trách nhiệm thực hiện tiếp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động
ӣ羺appע  LOL